CHI TIẾT BÀI VIẾT

Hướng dẫn sử dụng phần mềm in 3d Repetier Host

ngày đăng bài: 27/10/2016
CGen hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Repetier Host điểu khiển và xuất file in 3D

1/ Cài đặt phần mềm

Download phần mềm theo link sau đây Repetier Host.
Sau khi download về, chạy file setupRepetierHost.EXE. Click vào giao diện cài đặt

 


Click Next C
họn “I accept the agreement” va click Next


 


Chọn ổ đĩa và thư mục cài đặt. Nên để mặc định và click Next

 


Mục này để mặc định như hình và click Next, tiếp tục ấn Next cho đến khi thấy Install. Click Install, chờ cho quá trình cài đặt. Khi thấy cửa sổ cài đặt “Welcome to Repetier-Server Setup”


 

 
Click Next để tiếp tục

 


Click “I Agree”, click Next đến khi thấy “Install” thì click “Install”. Chờ cho quá trình cài đặt hoàn tất và click “Finish”. Khi hoàn tất giao diện chính của phần mềm sẽ xuất hiện như sau

 


Vậy là quá trình cài đặt phần mềm đã xong. Sau đây là bước cấu hình cho phần mềm và kết nối với máy in 3D của CGen


2/ Cài đặt thông số trên phần mềm:


Click “Printer Setting”
Download Driver cho máy in. Click vào đây để download driver


 
Cửa số cài đặt xuất hiện, chọn tab “Connection”

 


Trong tab "Connection", Baud Rate chọn "115200" là kết nối của firmware máy in 3D CGen đã cài đặt. Port chọn "COM" là khi kết nối máy in với máy tính nó sẽ xuất hiện lên thì các bạn chọn com đó.Trong tab “Printer Shape”, thôngsố Print Area Width, Print Area Depth và Print Area Height đều là 200 - đây là kích thước vật thể in được lớn nhất của máy in 3D CGen, đơn vị tính là mm. Sau khi hoàn tất, click “Apply” và click “OK”.


Tiếp đến chọn “Slicer” trên giao diện chính, Slicer là “CuraEngine” và click “Configuration”Sau khi click Configuration thì cửa sổ cài đặt thông số xuất hiện bên trái của màn hình chính.Click vào "Default Quality" thì bên "Selected Quality Setting" sẽ xuất hiện thông số của kim phun. Các bạn chỉnh thông số như trên hình. Đây là chỉnh độ dày của mỗi lớp in. Có thể thêm các lớp in khác để sau này thuận tiện in bằng cách click vào nut “+” của Default Quanlity và nhập thông số bên Selected Quanlity Setting để thêm các lớp khác như “0.1mm” 


Sau khi hoàn thành các bạn click tab Filament để tiến hành cài đặt nhiệt độ cho đầu phun.

 Cài đặt nhiệt độ phụ thuộc vào nhựa các bạn đang có. Mỗi cuộn nhựa có thông số nhiệt độ nhựa.VD như tôi sử dụng nhựa PLA có nhiệt độ nóng chảy là 200 0 C thì tôi nhập vào 200 ở mục Print Temperature. Con mục Bed Temperature là nhiệt độ bàn in. Máy in 3D CGen không sử dụng bàn in nên đặt thông số này là 0.Bàn in có nhiệm vụ giữa chặt vật thể in trong suốt quá trình in. Máy CGen sử dụng hồ khô dán nên không cần đến bàn in.


Sau khi cài đặt xong các bạn click "save" và "close" để hòan tất các bước cơ bản và bắt đầu in 3D.
 


3/ Xuất file cần in ra thẻ nhớ SD để in từ thẻ nhớ. CGen khuyến nghị các bạn nên in bằng thẻ nhớ SD vì những nguyên do sau đây.

 1. Một vật thể in thông thường in rất lâu, có thể từ vài tiếng đến hơn 10 tiếng. Chính vì điều này nếu kết nối máy in với máy tính liên tục thì máy tính phải chay suốt trong quá trình in. Tốn rất nhiều điện vì sử dụng cả máy tính.
 2. Vì một lý do nào đó máy tính bị treo sẽ làm cho phần mềm in trên máy tính không xuất được dữ liệu qua máy in. (Máy tính xuất từng dòng lệnh qua máy in).
 3. Máy tính chạy lâu quá sẽ tự động sleep (ngủ), sẽ làm cho máy in dừng theo. Chính vì những lý do này nên chúng tôi khuyên các bạn in bằng thẻ nhớ vừa tiết kiệm vừa an toàn.


Các bạn gắn thẻ nhớ vào máy tínhĐây là giao diện chính của phần mềm. Cửa sổ bên phải “Object Placement” là danh sách tất cả những vật thể cần in. Cửa sổ bên trái “3D View” là mô hình 3D của vật thể có trong danh sách “Object Placement”. Có thể chọn nhiều vật thể để in 1 lúc. Không vượt quá hình khối bao quanh.


Click "Load"  để chọn những file cần in vào phần mềm (file có phần mở rộng là .stl), sau đó có thể sắp xếp sao cho hợp lý. Click vào tab slicerTrong phần này, Quality để chọn độ dày của mỗi lớp in mà ta đã cấu hình lúc trước. Tiếp đó, vào Fill quanlity để chọn độ đặc rỗng của sản phẩm, ở đây tôi đặt là 20%. Click vào “Slice WithCuraEngine” để xuất file in.Click vào "Save for SD Printer" để lưu file vào thẻ nhớ  hoặc click "Save to File" để lưu vào ổ đĩa cứng của máy tính sau đó copy vào thẻ nhớ. Hai cách này sẽ có đuôi khác nhau nhưng đểu hoạt  động giống nhau.
 

Sau khi lưu file vào thẻ nhớ các bạn bỏ thẻ nhớ vào máy in trên màn hình LCD và click in từ thẻ nhớ.


4/ In trực tiếp từ máy tính


Kết nối cáp USB từ máy in 3D CGen vào máy tính. Click nút Connect khi xuất hiện màu xanh lá cây là đã kết nối với máy tính. Nếu chưa kết nối được thì các bạn xem lại phần "2/Cài đặt thông số trên phần mềm" trong mục Connect của Printer setting.


Sau khi kết nối thành công các bạn thực hiện lại các bước giống ở phần 3 nhưng lúc lưu vào thẻ nhớ các bạn click nút print là đã in được.


Tất cả 2 quá trình in từ thẻ nhớ hoặc in trực tiếp đều phải đợi nhiệt độ đầu phun lên đến thông số đã cài đặt thì máy in mới thực hiện in.


Đây là những bước cơ bản để in một vật thể 3D. Các bạn có thể xem thêm phần nâng cao để cài đặt những thông số phù hợp với vật thể mình muốn in.

Hướng đẫn nâng cao Repeater Host

Hướng dẫn sử dụng máy in 3D - CGEN

 Nguồn : http://c-gen.vn

 

 

 

 

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Phần mềm vẽ 3D đơn giản SketchUp 8 - dựng hình in 3d
 • Phần mềm vẽ 3D đơn giản SketchUp 8 - dựng hình in 3d
 • ngày đăng: 28/10/2016
 • CGen giới thiệu phần mềm chuyên vẽ 3D đơn giản. Phần mềm này thường được các kiến trúc sư sử dụng để vẽ phác thảo dự án các công trình kiến trúc. Phần mềm này vẽ 3D đơn giản không phức tạp như 3D Max. Khuyết điểm của phần mềm này là không mạnh về render. CGen giới thiệu phần mềm này vì chủ yếu sử dụng để dựng hình dùng in 3D. ...
 • XEM CHI TIẾT
Hướng dẫn sử dụng máy in 3d cgen
Hướng dẫn sử dụng phần mềm in 3d Repetier Host Nâng cao
MÁY IN 3D LÀ GÌ?
 • MÁY IN 3D LÀ GÌ?
 • ngày đăng: 18/01/2015
 • Máy in 3D là quá trình biến mô hình thiết kế từ phần mềm 3D sang vật thề thật, sờ nắm được. Máy in hoạt động theo nguyên tắc in từng lớp vật liệu được chồng lên nhau đến khi tạo ra đối tượng 3D. ...
 • XEM CHI TIẾT
Linh kiện máy in 3D
 • Linh kiện máy in 3D
 • ngày đăng: 11/12/2017
 • Để láp ráp một máy in 3D hoàn thiện. Chúng ta cần phải chọn một dạng máy in 3D mà chúng ta muốn láp ráp. Ví dụ dạng máy prusa i3, delta, corexy ... ...
 • XEM CHI TIẾT
Chuyển phát hàng hóa tại CGen:
 • Chuyển phát hàng hóa tại CGen:
 • ngày đăng: 06/05/2019
 • CGen sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh giaohangtietkiem.vn cho các đơn hàng ngoại thành TP.HCM, trong nội thành TP.HCM CGen sẽ sử dụng linh hoạt dịch vụ của các hãng ...
 • XEM CHI TIẾT