CHI TIẾT BÀI VIẾT

Linh kiện máy in 3D

ngày đăng bài: 11/12/2017
Trên thị trường có rất nhiều dạng máy in 3D dùng công nghệ FDM như : Prusa i3, Delta, Core xy ... 

Máy in Prusa i3 là loại máy thông dụng cho độ bền cao, chắc chắn, có độ chính xác ổn định về mặt vật lý máy di chuyển từng trục X, Y, Z độc lập. Chính vì vậy, CGen sẽ hướng dẫn các bạn chọn linh kiện máy in 3D Prusa i3 một cách tốt nhất và rẻ nhất.

Máy in 3D có 2 phần.

I/ PHẦN CƠ KHÍ

- Khung máy in: Các bạn chọn khung nhôm định hình hoặc khung mica. Theo đánh giá của CGen, khung nhôm định hình có giá cao hơn, cứng cáp, độ bền cao, còn khung mica giá thấp hơn nhưng không vì thế mà ít bền hơn vì máy in 3d thực sự rất ít di chuyển. Cho đến nay,  máy in CGen cung cấp được làm bằng mica và chưa có máy nào bi hư ngoại trừ trường hợp rơi rớt.

khung máy in 3d prusa i3 mica
 
- Ty mạ crom: Ty mạ crom khác với các ty inox, ty nhôm, ty sắt. Ty mạ crom phủ một lớp crom bóng giúp cho các ổ trượt trượt mềm mại hơn, bền hơn và không gây tiếng ồn, ty mạ crom có đường kính của trục chính xác nhất. Ty mạ crom thường được sử dụng trong những máy CNC công nghiệp. Ngoài ty mạ crom, còn rất nhiều trục trượt như ray trượt vuông, bánh xe nhôm định hình. Tuy  nhiên, CGen thấy ty mạ crom đáp ứng được việc làm máy in 3D và đặc biệt có giá thành rẻ

Ty mạ crom 8mm - thanh truot
 
- Ổ trượt LM8UU: Ổ trượt LM8UU kết hợp với ty mạ crom sẽ là một bộ trục trượt hoàn hảo để làm máy in 3D
Ổ trược LM8UU - 8mm

- Bộ nhựa lắp ráp máy: CGen cung cấp một bộ nhựa full lắp ráp máy in 3D dạng Prusa i3

Bộ nhựa máy in 3d

- Bộ chuyển động: gồm pully và dây đai (dây curoa) sử dụng GT2 là giá thành rẻ và có độ chính xác khá cao. Mỗi bước của GT2 là 2mm. GT2 tương tự S2M.
Pully GT2 - máy in 3d

- Vitme T8: Trục Z cần 2 thanh dẫn động. Trước đây sử dụng ty ren có độ chính xác kém và bề mặt in lồi lõm, việc sử dụng vitme khắc phục được những nhược điểm này. Trên thị trường có 2 loại vitme là vitme bi và vitme răng. Vitme bi có độ chính xác rất cao thường dùng trong máy CNC công nghiệp nên có giá thành rất mắc. Vitme T8 có răng gần giống với ty ren nhưng được gia công bằng phay CNC và có mạ crom nên độ chính xác khá cao và giá thành rẻ để sử dụng cho máy in 3D là hợp lý. 

Vime rang T8 dung trong may in 3d

- Động cơ bước: Máy in 3D thường sử dụng loại động cơ bước 2 phase 4 dây. Trên thị trường có loại động cơ bước 2 phase 6 dây cũ tháo từ máy photocopy. Theo đánh giá của CGen, loại động cơ này có độ bền khá cao vì dùng trong các máy photo chuyên nghiệp. Chú ý chọn loại động cơ bước có từ 0.9A trở lên cho momen xoắn cao đủ để kéo bộ đùn nhựa.

Động cơ bước cũ - dùng trong máy in 3d

- Đầu phun:
thường có 2 dạng. Trực tiếp và từ xa.
  + Trực tiếp gồm đầu phun, đùn nhựa và động cơ bước gắn chung với nhau.
  + Từ xa gồm đầu phun và đùn nhựa cách xa nhau thông qua ống dẫn sợi nhựa.
  Theo CGen nên sử dụng từ xa vì làm giảm trọng tải đầu phun lên trục X và hạn chế quán tĩnh
 

II/ ĐIỆN TỬ

- Dùng Arduino Mega 2560Ramp 1.4 rẻ và có độ bền khá cao. CGen sử dụng board này đã hơn 3 năm chưa có vấn đề gì 
- Step driver dùng A4988. A4988 có dòng tải 1.5A đủ để sử dụng cho các động cơ bước nhỏ.
- Màn hình: Trên thị trường có nhiều loại màn hình như màn hình màu, cảm ứng, 1864 ... Tuy nhiên theo CGen thì màn hình máy in 3D không cần hình thức đẹp mà mục đích chủ yếu đọc được thẻ nhớ SD và hiển thị đầy đủ thông tin là phù hợp. 
- Hiện này hầu hết nguồn xuất xứ từ Trung Quốc có công suất không chính xác với nhãn hiệu, đầu phun và bàn nhiệt có công suất khá cao, vì vậy nên sử dụng nguồn từ 20A trở lên. 

Đây là tổng hợp những linh kiện cần thiết của một máy in 3D theo dạng Prusa i3 mà CGen đã đúc kết và lựa chọn với tiêu chí giá thành rẻ, đáp ứng được máy in 3D với độ chính xác và độ bền cao. Lựa chọn này rất phù hợp với những bạn sinh viên và học sinh muốn sở hữu một máy in 3D để chế tạo cũng như nghiên cứu học tập.

Ngoài ra CGen cũng đã tổng hợp những gói combo có thể lựa chọn mua. Các bạn click chọn link dưới đây

- Khung cơ khí
-
Điện tử
-
Đầu phun


NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Phần mềm vẽ 3D đơn giản SketchUp 8 - dựng hình in 3d
 • Phần mềm vẽ 3D đơn giản SketchUp 8 - dựng hình in 3d
 • ngày đăng: 28/10/2016
 • CGen giới thiệu phần mềm chuyên vẽ 3D đơn giản. Phần mềm này thường được các kiến trúc sư sử dụng để vẽ phác thảo dự án các công trình kiến trúc. Phần mềm này vẽ 3D đơn giản không phức tạp như 3D Max. Khuyết điểm của phần mềm này là không mạnh về render. CGen giới thiệu phần mềm này vì chủ yếu sử dụng để dựng hình dùng in 3D. ...
 • XEM CHI TIẾT
Hướng dẫn sử dụng phần mềm in 3d Repetier Host
Hướng dẫn sử dụng máy in 3d cgen
Hướng dẫn sử dụng phần mềm in 3d Repetier Host Nâng cao
MÁY IN 3D LÀ GÌ?
 • MÁY IN 3D LÀ GÌ?
 • ngày đăng: 18/01/2015
 • Máy in 3D là quá trình biến mô hình thiết kế từ phần mềm 3D sang vật thề thật, sờ nắm được. Máy in hoạt động theo nguyên tắc in từng lớp vật liệu được chồng lên nhau đến khi tạo ra đối tượng 3D. ...
 • XEM CHI TIẾT
Chuyển phát hàng hóa tại CGen:
 • Chuyển phát hàng hóa tại CGen:
 • ngày đăng: 06/05/2019
 • CGen sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh giaohangtietkiem.vn cho các đơn hàng ngoại thành TP.HCM, trong nội thành TP.HCM CGen sẽ sử dụng linh hoạt dịch vụ của các hãng ...
 • XEM CHI TIẾT