Công nghệ in 3D kim loại trong năm

Trong vài năm gần đây công nghệ in 3D kim loại ngày càng phổ biến, tùy vào vật liệu mà nó phù hợp để cho ra những sản phẩm có thể là tiểu cảnh, trang sức hoặc thậm chí là đồ dùng trong nhà bếp.

Một điều nữa để công nghệ in 3D kim loại phổ biến và là chủ đề nóng đó là các bộ phận có thể được sản xuất hàng loạt. Trên thực tế một số bộ phận được tạo bằng in 3D kim loại tốt hơn so với phương pháp truyền thống.

Trong sản xuất truyền thống, chế tạo đồ vật bằng kim loại hoặc bằng nhựa có thể là một quá trình lãng phí. Rất nhiều nguyên liệu dư thừa trong quá trình sản xuất. Khi các nhà sản xuất máy bay sản xuất các bộ phận kim loại thì có tới 90% vật liệu cắt đi. Trong khi các bộ phận kim loại được sản xuất bằng công nghệ in 3D kim loại sẽ giảm chất thải đến mức tối thiểu. Các sản phẩm sử dụng công nghệ in 3D kim loại có thể nhẹ hơn 60% so với các sản phẩm gia công truyền thống. Chỉ riêng ngành hàng không đã tiết kiệm hàng tỷ đô thông qua việc giảm trọng lượng.

NHỮNG MÁY IN 3D KIM LOẠI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Trước đây, máy in kim loại công nghiệp khá đắt tiền, những công ty vừa và nhỏ khó có thể tiếp cận được thì giờ đây máy in 3D kim loại hoàn toàn trở nên phổ biến hơn, có nhiều bước tiến trong công nghệ. Dưới đây là những máy in 3D kim loại mới nhất

HP METAL JET

in 3d kim loại trong công nghiệp

Công ty HP – một gã khổng lồ về công nghệ – đã cho ra dòng máy in 3D kim loại trong triển lãm công nghệ quốc tế 2018 (IMTS). Dòng máy in 3D kim loại HP Metal Jet tiên tiến có khả năng tạo ra các bộ phận kim loại với khối lượng lớn.

HP tuyên bố sẽ sản xuất phụ gia mới và cung cấp cho người dùng với năng suất cao hơn 50 lần và chi phí thấp hơn đáng kể so với phương pháp in 3D kim loại khác.

HP cũng đã hợp tác với GKN Powder và Parmatech để cung cấp dịch vụ luyện kim. Điều này sẽ cho phép khách hàng không cần đầu tư đầy đủ vào hệ thống HP metal jet.

MÁY IN 3D KIM LOẠI ĐỂ BÀN

in 3d kim loại trong văn phòng

Công ty Based 3D printing có trụ sở tại Massachusetts có thể làm thay đổi thị trường in 3D kim loại. Năm ngoái công ty này đã tiết lộ máy in 3D kim loại đó là Studio System.

Studio System là một máy in 3D kim loại để bàn, có kích thước nhỏ gọn như những máy in 3D sợi nhựa khác. Máy sử dụng bộ đùn chuyên dụng Bound Metal Dep (BMD) đã được cấp bằng sáng chế, nó hoạt động tương tự máy in 3D sợi nhựa theo công nghệ FDM. Máy in 3D kim loại Studio System sử dụng kim loại mịn kết hợp với hỗn hợp polymer. Sau khi in hoàn tất sản phẩm thì tiếp tục đặt sản phẩm trong lò với nhiệt độ 1400 độ C làm tan chảy polymer và chỉ còn lại phần kim loại. Máy in Studio System có giá khoảng 120,000 USD.

Mặc dù máy in 3D kim loại này quá đắt so với người sử dụng thông thường, nhưng lại rất rẻ so với máy in 3D kim loại truyền thống có giá khoảng 800,000 USD. Các công ty lớn có tên tên tuổi tin vào sứ mệnh của máy in 3D kim loại để bàn vì công ty Based 3D printing đã nhận được tài trợ lớn như BMW, Google, Lowe…

MARKFORGED

Markforged là một công ty khác về in 3D kim loại, họ tập trung vào việc làm cho công nghệ này dễ tiếp cận với công chúng hơn. Markforged Metal X là một máy in 3D kim loại rẻ hơn rất nhiều lần so với các hệ thống khác, giá dưới 100,000 USD

Metal X có kích thước in lớn nhất là 250 x 250 x 200mm và mỗi lớp 50 micron. Cơ chế hoạt động tương tự như Studio của Desktop Metal, máy in 3D kim loại này hoạt động bằng cách in bột kim loại được hòa chung với nhựa.Danh mục sản phẩm