Công nghệ in 3D trong xây dựng

Công nghệ in 3D đã được biết rất lâu và dường như nó phát triển khá chậm chạp. Tuy nhiên trong những năm gần đây thì công nghệ in 3D có một sự phát triển nhanh chóng và nó dần dần trở thành công nghệ tuyệt vời. Nó khiến mọi người trong mọi ngành nghề chú ý đến. Trong lĩnh vực kiến trúc, in 3D đang tạo ra rất nhiều tiền đề và nó vẫn tiếp tục như vậy trong những năm tới. Trong bài viết này chúng tôi muốn khám phá tiềm năng của công nghệ này trong tương lai.

BẠN SẼ HỌC ĐƯỢC GÌ TRONG BÀI VIẾT NÀY

Hiện tại, những tòa nhà được in bằng công nghệ in 3D vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Bạn đọc bài viết này bạn sẽ tìm hiểu về công nghệ, vật liệu trong ngày xây dựng bằng công nghệ in 3D. Bạn sẽ thấy được vai trò quan trọng của nó trong tương lai, không chỉ một ngôi nhà, một tòa nhà mà thậm chí cả một thị trấn, thành phố được xây dựng bằng công nghệ in 3D. Khi bạn đọc hết bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách các kiến trúc sư thiết kế và phát triển các toà nhà bằng in 3D.

CÔNG NGHỆ IN 3D

Trước khi chúng ta bắt đầu về công nghệ in 3D trong xây dựng, hãy tạm dừng một lát để xem công nghệ bắt đầu như thế nào. Khi một máy in phun đầu tiên xuất hiện vào năm 1976, máy in 3D có cấu trúc tương tự máy in phun ở chỗ cả hai máy phải cần tập tin dữ liệu  để in. Đối với máy in 3D thì cần tập tin có phần mở rộng là VRML và STL. Trong khi đó máy in phun thường sử dụng các tập tin .docx, .odt, .txt …

Mãi đến năm 1984, các nhà khoa học, kỹ sư đã bắt đầu thử nghiệm những vật liệu khác ngoài mực in dành cho máy in phun. Vậy là máy in 3D đã ra đời từ đây. Cuộc cách mạng công nghệ in 3D này sẽ mất khoảng 30 năm cho đến khi công chúng bắt đầu thấy bất kỳ mối quan tâm thực sự nào đối với công nghệ.

CHA ĐẺ CỦA CÔNG NGHỆ IN 3D

cha đẻ công nghệ in 3D

Chuck (Charles) Hull là một kỹ sư người Mỹ đã đồng sáng lập ra hệ thống in 3D. Ông là người phát minh đầu tiên ra quy trình có khả năng tạo một vật thể 3D từ một tập tin dữ liệu số, ông gọi quá trình này là Stereolithography. Trong một cuộc phỏng vấn, Hull thừa nhận ông rất ngạc nhiên về khả năng và tiềm năng khám phá của mình.

Ngày nay, tất cả các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ Stereolithography để tạo ra mô hình 3D từ tập tin kỹ thuật số. Lợi ý của việc này là nó cho phép người dùng thử nghiệm về bản thiết kế trước khi ra quyết định sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Công nghệ in 3D thậm chí nó còn phổ biển đến từng nhà, trường học và thư viện khi công nghệ nó phát triển và giá giảm mạnh.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC IN 3D TRONG KIẾN TRÚC

Kiến trúc thường bao gồm rất nhiều bản thiết kế phức tạp để tạo ra một sản phẩm ấn tượng. Chúng ta thường bắt gặp đó là những nhà cao tầng, căn hộ cao cấp hoặc biệt thự. Các kiến trúc sư đã thiết kế và minh họa nó bằng những bản vẽ giấy 2D và 3D. Khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng xem bản vẽ giấy rất khó hình dung được công trình nó trông như thế nào. Đấy là lý do vì sao các kiến trúc sư sử dụng mô hình 3D để minh họa nó. Trong quá khứ nó là một quá trình mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Thông thường một công trình, dự án thường sửa đi sửa lại bản vẽ rất nhiều lần. Ngày nay toàn bộ quá trình đó sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn nhờ vào công nghệ in 3D trong xây dựng.

NHÌN THẤY LÀ TIN TƯỞNG

công nghệ in 3D trong xây dựng

Khách hàng thường thích xem ý tưởng của kiến trúc sư hơn là nghe về nó. Ngày nay điều này không còn là khó khan, bởi công nghệ in 3D cho phép tạo ra những mô hình nhanh hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là những kiến trúc sư có thể tạo mô hình từ những tập tin thiết kế của mình trên máy tính (CAD). Đây cũng không phải là những mô hình thô. Nó có thể tạo ra những kiến trúc chi tiết, mượt mà bằng cách sử dụng nhiều vật liệu khác nhau.

THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ

“Mất bao lâu để tạo ra một mô hình 3D ?” thì nó cũng tùy thuộc vào quy mô, kích thước của mô hình đó. Nhưng một điều chắc chắn công nghệ in 3D tốn rất ít thời gian. Bạn có một ý tưởng và muốn tạo một mô hình 3D thì tốn khoảng hai tháng để hoàn thành. Với công nghệ in 3D chúng ta chỉ tốn vài giờ để ra một mô hình tương tự.

Tóm lại có ba lợi ích từ việc sử dụng công nghệ in 3D đối với kiến trúc:

1/ Các mô hình 3D sẽ giúp khách hàng hình dung rõ ràng hơn về công trình và dự án cuối cùng.

2/ Giảm thời gian (giờ và ngày ) cho việc tạo ra mô hình 3D

3/ Theo thời gian, các kiến trúc sư có thể xây dựng một thư viện các bản thiết kế 3D cho việc tái sử dụng.

CÔNG NGHỆ IN 3D – XÂY DỰNG TRONG TƯƠNG LAI

Những ngôi nhà thực sực để ở và sống bằng công nghệ in 3D đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Các nhà nghiên cứu của Úc cho rằng nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và độc đáo cho thị trường trên toàn thế giới. Những lợi ích đó là các toà nhà sẽ xây dựng nhanh hơn và rẻ hơn rất nhiều. Hiện nay nó chỉ trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Chẳng hạn, một công ty đã in toàn bộ ngôi nhà bằng bê tông với giá 10,000 USD.

nhà xây bằng công nghệ in 3d

TỔNG HỢP

Ngay bây giờ, các kiến trúc sư trên toàn thế giới nói rằng in 3D đang thay đổi và phát triển trong ngành kiến trúc. Không có nghi ngờ gì về việc nó cải thiện việc tạo mô hình xây dựng 3D trong kiến trúc. Điều này sẽ có ý nghĩa hơn trong việc trình bày ý tưởng với khách hàng. Cho đến này, công nghệ in 3D trong thế giới vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Mặc dù vậy, hầu hết mọi người đồng ý rằng đây là một lĩnh vực mới và chúng ta thấy rất nhiều sự thay đổi và phát triển trong tương lai không xa.Danh mục sản phẩm