Nhựa in 3D PLA là gì?

PLA là gì ?
PLA là viết tắt của chữ “Polylactic Acid” là một trong những nhựa in 3D FDM phổ biến nhất. Vì nó tương đối rẻ tiền, dễ in và có nhiều màu sắc rực rỡ pha trộn.
Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn một cách nhìn tổng quan hơn về nhựa in 3D PLA.
Tại sao lại chọn nhựa in 3D PLA ?
Nhựa PLA là một loại nhựa nhiệt dẻo phân hủy sinh học. Dựa vào khả năng in ấn và tính linh hoạt của nó nên được áp dụng phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực in 3D.

nhựa PLA có đường kính 1.75mm đủ màu sắc

Hiệu suất trong quá trình in 3D
PLA là một trong những vật liệu dễ in ấn nhất mà chúng ta không cần quan tâm tới việc cài đặt phần in ….
Về chất lượng in, nó có khả năng tái tạo chi tiết tốt nhất trong các loại nhựa in 3D phổ biến, rất lý tưởng cho việc sử dụng để in mô hình máy tính thẩm mỹ cao.
Đối với các ứng dụng thực tế, nhựa PLA có khối lượng nhẹ, nhỏ gọn. Đặc biệt trong những năm gần đây, hỗn hợp PLA đã trở nên tốt hơn rất nhiều về độ bền. So với về tiêu chuẩn ABS của nhiều người thậm chí nhựa PLA còn mạnh hơn.Tuy nhiên, PLA sẽ không thể đáp ứng đủ cho bạn nếu bạn đòi hỏi về những ứng dụng yêu cầu chịu tải và độ bền đáng kể.

Yếu tố bên ngoài
PLA có nguồn gốc dựa trên khả năng phân huỷ sinh học của thực vật.
Nhựa PLA khá phổ biến, đa dạng từ giá tiền đến màu sắc. Có thể dùng cho hầu hết mọi ứng dụng.

Khuyết điểm của PLA
Nhựa PLA cũng có một vài nhược điểm riêng của nó:
Độ bền: PLA có khả năng chịu nhiệt kém, đa số các loại nhựa PLA sẽ mềm ra trong khoảng 50 – 60 C. Đừng để nhựa PLA tiếp xúc với lửa, nước nóng hoặc để lâu dưới ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp vào.
Khả năng phân huỷ sinh học của PLA cũng có thể liên quan đến độ bền của nó. Trong điều kiện môi trường bình thường thì sẽ không ảnh hưởng đến khả năng phân huỷ của nó, nhưng khi sử dụng ở điều kiện ngoài trời thì có thể nhanh chóng làm hao mòn các bản in bằng nhựa PLA.

Vấn đề in ấn
Như đã đề cập, phần cài đặt in của PLA cực kỳ linh hoạt. Miễn là khi các thông số bạn cài đặt đúng, bàn nhiệt được cân bằng, máy hoạt động tốt thì các bản in hầu hêt sẽ thành công.
Chúng ta sẽ tham khảo và tiến hành cài đặt một vài thông số phần in cố định:
– Nhiệt độ vòi phun : 190 – 200 độ C
– Bàn nhiệt: 0 hoặc 50 – 70 độ C
– Tốc độ in: 10 – 100mm/s (phụ thuộc vào khả năng của máy in)
Cũng như các vật liệu khác, đảm bảo rằng bàn nhiệt của bạn phẳng và sạch sẽ trước khi bắt đầu in. Nếu bản in của bạn không bám tốt vào bề mặt in, bạn có thể cần phải cài đặt lớp đầu tiên cụ thể hơn.

Xử lý sau khi in
Sau khi lấy bản in ra khỏi bàn nhiệt, nhựa PLA có thể được xử lý theo một số cách như sau:
Loại bỏ phần nhựa dư: Có thể dùng giấy nhám để chà mịn bề mặt của mô hình, lưu ý dùng giấy nhám ướt để tránh trường hợp khi ma sát nhiệt độ sẽ nóng lên. Hoặc có thể sử dụng các loại sơn để phủ bóng bề mặt, tuy nhiên sẽ khá độc hại khi dùng hoá chất.
Chúng ta cũng có thể vẽ hoặc sơn lên nhưa PLA một cách dễ dàng, chẳng hạn các loại sơn: sơn phun, acrylic.,…và chất kết dính (superglue, epoxies,…) làm cho PLA trở nên lý tưởng cho các dụng cụ trang trí.

Bạn sẽ nghĩ như thế nào về PLA?
PLA là một nhựa in 3D tuyệt vời,dễ dàng sử dụng linh hoạt, toàn diện trong in 3D.
Hy vọng tài liệu này có thể giúp bạn có một cách nhìn tổng quan và đầy đủ về nhựa PLA.

nhựa PLA in các sản phẩm đa dạng và nhiều màu sắc lựa chọnDanh mục sản phẩm