Những cách làm mịn nhựa PLA sau khi in

Tất cả những máy in 3D sử dụng công nghệ FDM (làm nóng sợi nhựa) tốt nhất hiện nay đều tạo ra những lớp chồng lên nhau, làm bề mặt sản phẩm không được láng mịn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm mịn bề mặt sản phẩm in từ nhựa PLA.

CHÀ NHÁM SẢN PHẨM IN

chà nhám vật thể sau khi in

Không dùng những máy chà nhám vì máy chà nhám hoạt động theo phương pháp rung động cao rất dễ làm nhựa PLA nóng và chảy, làm biến dạng sản phẩm. Ngay cả khi chà nhám bằng tay cũng tránh làm nóng bề mặt sản phẩm. Sử dụng giấy nhám P120 đến P600 và rồi dần đến P1200.

Trong quá trình chà nhám, bạn có thể dùng nước rưới lên bề mặt sản phẩm để giải nhiệt, làm mát nhựa và sạch bụi bám trên bề mặt sản phẩm. Một điểm lợi nữa khi dùng nước chà nhám là ngăn bụi nhựa bay vào mũi và mắt.

SƠN LÓT, ĐÁNH BÓNG SẢN PHẨM

sử lý sau khi in

Sau quá trình chà nhám thì bề mặt sản phẩm cũng đã mịn, tuy nhiên nó cũng không loại bỏ hoàn toàn những răng cưa. Có một phương pháp tốt đó là đánh bóng để phủ đều bề mặt sản phẩm. Có rất nhiều hợp chất đánh bóng khác nhau, nó cũng tương tự như giấy nhám. Các hợp chất này thường dùng cho các sản phẩm kim loại, tuy nhiên nó cũng rất tốt với nhựa. Hãy nhớ nó cũng tương tự như giấy nhám do tạo ra từ ma sát nên khá nóng, vì vậy chà nhẹ với tốc độ chậm sẽ tốt hơn.

Một phương pháp khác nữa: nếu bạn không có hợp chất đánh bóng, bạn có thể dùng sơn lót, ví dụ như sơn ATM A266. Sơn lót sẽ phủ đầy lên những chỗ còn răng cưa. Phủ một lớp mỏng cho quá trình đó khô nhanh sau đó chà nhám lại, bạn cứ tiếp tục quá trình như vậy cho đến khi bề mặt sản phẩm phẳng và đẹp.

Một sản phẩm khác đó là XTC3D từ hãng Smooth-On. XTC3D sử dụng hai chất lỏng xúc tác với nhau để tạo ra một vật liệu giống như nhựa, sau đó quét lên bệ mặt sản phẩm. Các lớp tự phủ đều mà không để lại dấu cọ sơn. Smooth-On tuyên bố rằng XTC3D không làm chảy nhựa, nhựa chắc chắn nóng lên khi quét XTC3D. Kết quả cuối cùng là có một bề mặt sản phẩm mịn và cứng có thể sơn lên.

KHÒ NHIỆT

Một lựa chọn khác tuy nhiên ít phổ biến hơn trong quá trình làm mịn bệ mặt sản phẩm từ nhựa PLA đó là dùng máy khò nhiệt (súng nhiệt). Kỹ thuật này đòi hỏi phải luyện tay nghề và thực hành thường xuyên vì nó nóng nên dễ làm sản phẩm móp méo, biến dạng. Điều quan trọng là giữ cho máy khò nhiệt dọc theo bề mặt sản phẩm, không bao giờ cho máy khò nhiệt khò một chỗ quá lâu sẽ làm sản phẩm biến dạng.

TÓM TẮT

Tạo ra một sản phẩm in 3D mượt mà sẽ luôn đỏi hỏi một số công việc. Chà nhám là bước đầu tiên và quan trọng để cho các quy trình khác hoặc tự nó tạo ra một bề mặt gần như hoàn hảo. Cho dù bạn chọn quy trình nào đi nữa thì trong quy trình đó luôn có cảnh bảo cũng như ưu khuyết điểm.

Mặc dù nhựa PLA không có mùi độc hại và bạn có chọn làm mịn PLA bằng phương pháp nào đi nữa thì cũng cố gắng làm việc trong không gian thoáng mát sạch sẽ, vì nhựa nóng và sơn sẽ phát ra khí có hại cho sức khỏe.

Bạn nên thiết kế mô hình thành những cụm nhỏ, sau đó làm mịn những mảnh mô hình đó và cuối cùng ráp nó vào thành sản phẩm cuối cùng. Sản phẩm đó sẽ trơn tru và chuyên nghiệp hơn cho dù bạn có sử dụng máy in 3D giá rẻ đi chăng nữa.Danh mục sản phẩm